โตโยต้า มิราอิ (Toyota Mirai) รถยนต์เติมไฮโดรเจน ไม่ง้อน้ำมัน ระยะวิ่ง 483 กม. ต่อการเติม 1 ครั้ง จะเปิดตัวปลายปี 59 นี้

Toyota Mirai - Fuel Cell SedanToyota Mirai - Fuel Cell Sedan
[Total: 3    Average: 4.7/5]
รถพลังงานไอโดรเจน เติมน้ำแทนน้ำมัน (โตโยต้า มิราอิ)

รถพลังงานไอโดรเจน เติมน้ำแทนน้ำมัน (โตโยต้า มิราอิ)

มิราอิ - รถใช้น้ำแทนน้ำมัน ของโตโยต้า

Mirai – (Toyota Fuel Cell Sedan)

อะไรจะเกิดขึ้น ??? …เมื่อดาวโลกผ่านพ้นยุคมืด ที่ต้องพึ่งพาสารให้พลังงานสีดำที่ชื่อว่าไฮโดรคาร์บอน ไปสู่ยุคสารให้พลังงานสีขาว หรือ “ไฮโดรเจนบริสุทธิ์” ได้เริ่มขึ้นแล้ว

พลังงานไฮโดรเจน  แรงขับเคลื่อนใหม่ที่ใช้แทนน้ำมัน  และก๊าซธรรมชาติ

การค้นพบวิธีที่จะทำให้เติมไฮโดรเจนเหลวเข้าไปในถังน้ำมันได้โดยตรง โครงการวิจัยใช้เวลาถึง 4 ปีในห้องปฏิบัติการมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เรียกว่า “น้ำมันไฮโดรเจน” อยู่ในรูปของเกลือ “ไฮไดรด์” กับโมเลกุลเชิงซ้อนจำเพาะที่ทำหน้าที่เหมือนเป็นแคปซูลกักไฮโดรเจนไว้นำไปใช้สันดาปได้ทันทีในเครื่องยนต์ ทั้งยังช่วยปกป้องไฮโดรเจนจากอากาศขณะยังไม่ผ่านเข้าเครื่องยนต์ ส่งผลให้ไม่มีคุณสมบัติติดไฟ โดยใช้กรรมวิธีผลิตพิเศษ เรียกว่า “อิเล็กโตรสปินนิ่งแบบร่วมแกน” ซึ่งบังคับให้โมเลกุลเกลือไฮไดรด์ถูกผลักให้เข้าไปอยู่ตามรูของแคปซูลโพลิเมอร์จำเพาะเกิดเป็นโมเลกุลเชิงซ้อน มีสถานะเป็นของเหลวที่อุณหภูมิห้อง (25 องศาเซลเซียส) ราคาราว 1.5 ดอลลาร์ต่อแกลลอน หรือราว 10 บาทต่อลิตร

อ่านต่อ ….

 

ที่มา : Sator 4 You

Be the first to comment on "โตโยต้า มิราอิ (Toyota Mirai) รถยนต์เติมไฮโดรเจน ไม่ง้อน้ำมัน ระยะวิ่ง 483 กม. ต่อการเติม 1 ครั้ง จะเปิดตัวปลายปี 59 นี้"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


Translate »
Skip to toolbar