วิธีลดการบริโภคน้ำตาล สำหรับผู้ที่ติดหวาน

mgr-online_sugarless_430720.LINE
[Total: 2    Average: 5/5]

วันนี้มีโอกาสได้อ่านไลน์ที่เพื่อนส่งมาให้  เป็นภาพที่มีเนื้อหาสาระที่ดี เกี่ยวกับ วิธีการลดปริมาณการบริโภคน้ำตาล เพื่อลดโรคภัย

mgr-online_sugarless_430720.LINE

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : infoGraphics www.manager.co.th

เป็นเนื้อหาที่ดีมากครับ สำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ

แต่โดยส่วนตัวแล้ว มีวิธีลดการบริโภคน้ำตาลที่ดีที่สุดมาฝาก

คือ การฝึกฝนกินอาหารที่ไม่ใส่น้ำตาล ทำเป็นประจำเพื่อให้เกิดความเคยชิน เช่น สั่งกาแฟก็ต้องไม่ใส่น้ำตาล น้ำผัก-ผลไม้ปั่น ก็ไม่ต้องใส่น้ำตาล แต่ช่วงแรกต้องเลือกส่วนผสมที่มีผลไม้รสหวานปนมากหน่อย แล้วก็ค่อยๆ ลดปริมาณผลไม้หวานลง จนในที่สุดจะสามารถกินน้ำผักปั่นเปล่าๆได้ ทำผัดผักทุกชนิดไม่ต้องใส่น้ำตาลเลยแต่ต้องระวังไม่เติมเค็มเยอะ เพราะหลายคนลดความหวานแต่จะชดเชยด้วยความเค็ม ซึ่งก็ไม่ค่อยดีเช่นกัน

นานไปจะเริ่มชินมากขึ้น มากขึ้น และในที่สุดจะไม่สามารถกลับไปกินอะไรที่มีรสหวานได้อีกเพราะจะรู้สึกว่ามันเลี่ยนมากๆ
ลองทำกับตัวเองมาหลายปีแล้ว ได้ผลมากๆ ทุกวันนี้กินกาแฟใส่น้ำตาลไม่ได้เลย น้ำใบบัวบกปั่นเพียวๆ ไม่ใส่อะไรเลย เมื่อก่อนกินไม่ได้ แต่เดี๋ยวนี้สบายมาก ตรงกันข้ามถ้าปั่นใส่น้ำตาลนิดเดียวก็รู้สึกเลี่ยนแล้ว อาหารอย่างอื่นไม่ต้องพูดถึง ทุกวันนี้กินสลัดเปล่าๆ โดยไม่ต้องใส่น้ำสลัดเลย เพราะถ้าใส่แล้วจะรู้สึกว่าหวานเกินไปทันที ยกเว้นน้ำสลัดบางชนิดที่ไม่เน้นหวาน เช่นน้ำสลัดงา หรือน้ำสลัดที่ผสมโยเกิร์ต หรือที่ออกรสเปรี้ยวนำ ก็จะทานได้
หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่าเป็นไปได้ยังไง ลองเปรียบเทียบว่าทุกวันนี้ ผู้ใหญ่ส่วนมากเวลาดื่มนม น่าจะเป็นนมจืดกันหมดแล้ว (ไม่ค่อยเห็นผู้ใหญ่คนไหนดื่มนมรสหวานเหมือนสมัยเด็กๆ)
ถ้าจำความรู้สึกที่ว่าตอนเด็กๆ ดื่มนมรสหวานแล้วอร่อย จากนั้นเมื่อเราโตขึ้น ก็เริ่มหัดดื่มนมรสจืด จนทุกวันนี้กล้าท้าเลย คนที่ดื่มนมจืดเป็นประจำ จะไม่กลับไปดื่มนมรสหวานแน่นอน เพราะมันจะหวานแสบคอมากๆๆๆๆ และก็จะรู้สึกว่า นมจืดมันก็มีความหอมหวานอยู่ในตัวของมันเองแล้ว
พอนึกออกหรือยัง มันเป็นเรื่องเดียวกันเลย
น้ำตาลเป็นภัยต่อผู้บริโภคอย่างมากๆ ในหลายประเทศเริ่มให้ความสำคัญในการรณรงค์เพื่อลดการบริโภคน้ำตาล และบางประเทศถึงขั้นเก็บภาษีเพิ่มอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมาก เช่นประเทศบรูไน
แต่สำหรับประเทศไทย เราคือผู้ผลิตน้ำตาลรายใหญ่อันดับหนึ่งของโลก ธุรกิจน้ำตาลจึงมีบทบาทและอิทธิพลต่อนโยบายต่างๆ ของประเทศ (กล่าวถึงมากกว่านี้ไม่ได้ ที่เหลือ ไปคิดกันเอาเอง)
* หมายเหตุ : ต้องขออภัยอย่างสูง ถ้าเนื้อหาเรื่องนี้ไม่ถูกใจผู้ผลิตน้ำตาลรายใหญ่ของโลก

Be the first to comment on "วิธีลดการบริโภคน้ำตาล สำหรับผู้ที่ติดหวาน"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


Translate »
Skip to toolbar