การอบรมธรรมะ to บำบัดอาการป่วยได้จริงหรือ?

[Total: 1    Average: 1/5]

การอบรมธรรมบำบัดความป่วย..ได้จริงหรือ ?

วันที่ 5 กรกฎาคม 2558.

ณ. สถาบันปัญาภิวัฒน์

ผู้จัดได้เชิญนายแพทย์เฉก ธนะสิริ

ประธานมูลนิธิฟื้นฟูส่งเสริมการแพทย์ไทยเดิมฯ..มาบรรยายร่วมกับ..แพทย์หญิงวิลิศ ธนะสิริ..ในหัวข้อ

“ความเจ็บไข้มาเตือนให้ฉลาด”

จะขอเล่าให้ฟังดังนี้
คุณหมอทั้งสองท่านอายุ 90 กว่าปีแล้วแต่ยังแข็งแรงเดินคล่องแคล่ว..แต่พญ.วิลิศมีปัญหาด้านการฟังจึงให้พิธีกรถ่ายทอดการพูดคุยกับท่านที่บ้านแทน

นพ.เฉกเกริ่นว่า

ตั้งแต่บรรยายที่ไหนมาไม่เคยมีคนฟังมากมายเท่าครั้งนี้..ยกเว้นเคยไปบรรยายในการชุมนุม(ฮา)..ท่านเล่าว่า..ท่านเกิดปลายรัชกาลที่6..ท่านบริจาคโลหิตมาแล้ว114ครั้ง..ซึ่งเขาขอให้ท่านบริจาคโลหิตจนถึงอายุ70ปี..ท่านชอบออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ..วิ่ง..ท่านเคยแข่งขันกีฬาแพทย์สูงอายุ..มีหลักฐานเป็นถ้วยรางวัลที่บ้านหลายใบ..ท่านชอบออกกำลังด้วยการว่ายน้ำที่สปอตคลับเป็นประจำ..ซึ่งเขาทำสถิติการว่ายน้ำของท่านไว้ว่า.ท่านว่ายน้ำมาแล้ว9,200กม…ท่านตั้งเป้าหมายจะมีอายุอยู่จนถึง120ปี..นพ.เฉกและพญ.วิลิศเป็นแพทย์ศิริราชรุ่น55..รุ่นเดียวกัน..ซึ่งแพทย์รุ่นเดียวกันตายไปแล้ว70%..และผลการสำรวจก็พบว่า..ผู้ชายตายมากกว่าผู้หญิง..(พิธีกรสังเกตได้จากผู้ที่มาฟังส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย)..ความจริงมนุษย์ถัวเฉลี่ยแล้วจะมีอายุถึง110ปี..แต่ปรากฏว่าส่วนใหญ่มาตายตอนอายุ70ปี..ทำอย่างไรเราจึงจะมีอายุยืน
1.ต้องตั้งเป้าหมายว่าเราจะมีอายุยืน..อย่างเช่นคุณหมอเฉกตั้งเป้าหมายว่าจะตายตอนอายุ120ปี..แต่เราต้องไม่ประมาท..ต้องเตรียมเงินไว้ใช้จ่ายในช่วงอายุที่เหลืออยู่..เพราะลูกหลานอาจไม่กตัญญ..หรือลูกหลานตายไปก่อนเราก็ได้
2.ต้องดูแลสุขภาพ.คนอายุยืนส่วนใหญ่ไม่อ้วน..คุณหมอเฉกจะชั่งน้ำหนักทุกวันๆละ2รอบ..น้ำหนักจะอยู่ที่64กก.ไม่มากไม่น้อยไปกว่านี้..ต้องกินอาหารให้ถูกต้องและออกกำลังกาย..ตรวจร่างกายประจำปี..และอย่าให้คลอเรสเตอรอลเกิน240..แต่หมอมักจะบอกว่าอย่าเกิน200..เพื่อจะจ่ายยาให้คนไข้กิน..และบริษัทขายยาได้เงิน..ยาพวกนี้กินมากๆจะทำให้ต้องล้างไต..คุณพ่อคุณหมอเฉกก็เป็นเบาหวานนิดหน่อย..แต่ไม่ต้องกินยา..ยาพวกนี้จะสะสม
ทำให้ต้องล้างไต..เช่น..ยา
กล่อมประสาท..ยาแก้เมาคลื่น
คุณหมอเล่าว่าท่านเคยไปล้างพิษที่ประเทศจีน3ครั้ง
3.ปฏิบัติธรรม..นพ.เฉกเล่าว่า..ท่านเป็นลูกศิษย์คุณแม่สิริ กรินชัย..เวลาท่านว่ายน้ำท่านก็จะทำสมาธิภาวนาไปด้วยเหมือนเดินจงกรม
นพ.เฉกเล่าว่า..ที่ท่านตั้งเป้าหมายให้อายุยืนยาว120ปี..ก็เพื่ออธิษฐานให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมายุยืนยาว..นพ.เฉกเกิดปีเดียวกับรัชกาลที่8..แก่กว่าในหลวง2ปีท่านเล่าว่า..ท่านย้ายไปเรียนที่สวนกุหลาบเพราะอยากได้ทุนเล่าเรียนหลวง..แต่ท่านเรียนไม่เคยได้ที่1..พญ.วิลิศเรียนเก่งกว่าท่าน..แต่ลูกสาวคนที่2ของท่านได้รับทุนเล่าเรียนหลวง..ดังนั้นหากเราตั้งใจจริง..หมั่นสร้างบุญกุศล..เราจะได้ดังตั้งใจ..พวกท่านอย่ารีบตาย..ต้องอยู่รอดูสิว่านพ.เฉกจะอยู่ถึง120ปีไหม(ฮา)..
4.อย่ากินเนื้อสัตว์และนม..สัตว์โลกมี2ชนิด..สัตว์กินเนื้อกับสัตว์กินพืช..สัตว์กินเนื้อออกลูกมาทีละครอก..สัตว์กินพืชออกลูกทีละตัว..มนุษย์สัตว์กินพืชไม่จำเป็นต้องกินนมกินเนื้อสัตว์..การกินผักจะช่วยให้ขับถ่ายของเสียทุกวัน..อย่างคุณหมอจะถ่ายวันละ2ครั้ง..นพ.เฉกเลือดกรุ๊ปAB..บริจาคเลือดมาแล้ว114ครั้ง..เขาขอให้บริจาคเลือดจนอายุ70ปี..เพราะเป็นกรุ๊ปหายาก..ทำไมเขาถึงขอให้บริจาคเลือดทุก3เดือน..เพราะบริจาคเลือด1ครั้ง..เซลล์เลือดตายไป..เซลล์ใหม่ก็จะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ..ถ้าเราดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีก็ปลอดโรค
พิธีกรขอให้คุณหมอเฉกเล่าชีวิตปกติในแต่ละวันของท่าน..ท่านเล่าว่า..ตื่นนอนมาก็เข้าห้องน้ำ..ตอนสายก็ขับรถไปสปอตคลับเพื่อว่ายน้ำ..แต่พญ.วิลิศว่ายน้ำไม่ได้เพราะกระดูกสันหลังเปราะ..อาหารที่ท่านรับประทานคือ..ซุปฝรั่ง..สลัด..เปาะเปี๊ยะ..ผักผลไม้..มื้อเย็นรับประทานน้อยที่สุด..น้ำหนักส่วนสูงของท่านและคุณหมอวิลิศสมดุลกัน..คุณหมอวิลิศออกกำลังด้วยการถีบจักรยาน..ใช้สติในการดำเนินชีวิต
นพ.เฉกแนะนำแม่บ้านว่า..การทำงานบ้านก็เป็นการออกกำลังกาย..นอกจากนี้ก็ควรดื่มน้ำสะอาด..น้ำที่ดีที่สุดคือน้ำแร่..จำไว้ว่าให้เลี่ยงนม..ไม่จำเป็นต้องดื่มนม..เขาเชียร์เพราะจะขายนมให้เรา..ท่านยกตัวอย่างพลตรีจำลอง ศรีเมือง..ว่ากินแต่ผัก..ร่างกายแข็งแรง..หรือพลเอกสายหยุด เกิดผล..กินผักผลไม้..และหยุดกินอาหารทุกวันพุธ..ดื่มแต่น้ำ..อายุ91ปีแล้วยังแข็งแรง..ส่วนคนที่ยังกินเนื้อสัตว์..สัตว์น้ำก็ย่อยง่ายกว่าสัตว์บก..ทั้งสัตว์บกยังอันตรายกว่า
นพ.เฉกแนะนำให้ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน..ซึ่งทำได้ทุกศาสนา..ทำแล้วชีวิตท่านจะดีขึ้น
นพ.เฉกเล่าว่า..ท่านทำหนังสืออนุสรณ์แจกงานศพท่านไว้ล่วงหน้าแล้ว..คนเขียนคำไว้อาลัยให้ท่านตายไปหลายคนแล้ว..เช่น..ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช..หนังสือนี้ย่องานเขียนของท่านหรือนำบทความที่เคยเขียนมารวมไว้..เนื่องจากหนังสือมีมากยังไม่ได้ใช้..เก็บไว้เดี๋ยวปลวกขึ้น..เลยนำไปวางจำหน่ายที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ..เพื่อเอาเงินมาสร้างกุศล
พิธีกรเล่าว่าคุณหมอทั้งสองท่านเตรียมตัวตายอย่างมีสติ..พญ.วิลิศอายุ91ปีแล้ว..ท่านเล่าว่า.ตอนที่อายุน้อยๆ..และมีอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ..ท่านจะหมั่นพิจารณาสังขารของท่านเสมอทุกปี..ท่านเห็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย..ทุกอย่างหย่อนยาน..ยกเว้นหูตึง(ฮา)..คุณหมอวิลิศบอกท่านไม่กินยา..จะปวดหัวตัวร้อนปล่อยไปตามธรรมชาติ..ถ้าถึงเวลาจะไปก็ปล่อยให้ไป..จะยิ้มกับความตายอย่างที่เป็นเพื่อนกับเขา..หมั่นมรณานุสติ..ถ้าตายก็ตายอย่างมีสติ
นพ.เฉกบอกว่า..เป็นธรรมชาติ..เกิด..แก่..ตาย..ไม่ป่วยเพราะรู้วิธีป้องกัน..พระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราชตรัสไว้ว่า..จิตเป็นสมบัติอันล้ำค่า..เป็นแก้วสารพัดนึก..สารพัดรู้..ที่คนยังไม่รู้จักเพราะยังไม่ได้เจียระไนย..ถ้าเราเจียระไนจิต..จะสารพัดนึก..สารพัดรู้..
คุณแม่คุณหมอเฉกตอนอายุ95ปี..จะถามคุณหมอเสมอว่าอายุเท่าไร..พอบอกอายุ95..ท่านจะชูมือ5นิ้ว..แปลว่า..ท่านตั้งเป้าไว้อายุ100ปี..แต่ท่านเสียตอนอายุย่าง98..ถือว่าใกล้เคียงกับที่ท่านตั้งเป้าหมายไว้
พิธีกรเปิดโอกาสให้ผู้ฟังถามคำถาม..มีคำถามคำตอบที่น่าสนใจดังนี้
ถาม..ทำไมท่านถึงบอกว่าไม่ให้ดื่มนม..ทั้งที่เขารณรงค์ให้ดื่มกัน
ตอบ..เพราะพื้นฐานคนเอเชียไม่ดื่มนมกัน..พอไปดื่มทำให้หลายคนเกิดการแพ้นม..ควรกินอาหารอื่นแทนนมได้มากกว่านี้..ดูสัตว์เคี้ยวเอื้องกินพืชทำไมตัวใหญ่..กินพืชยังช่วยลดคลอเรสเตอรอลด้วย..คุณหมอเฉกบอกว่าท่านใช้น้ำมันมะพร้าวสะกัดเย็น..ทั้งกินทั้งทาทั้งตัวหัวจดเท้า(ฮา)..
ถาม..ขอทราบวิธีล้างผักให้สะอาดปราศจากสารพิษ
ตอบ..ก็ถ้ามีเด็กที่บ้านก็ให้เด็กล้าง(ฮา)..
คุณหมอเฉกเล่าสรุปท้ายว่า..แพทย์ประจำพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธและราชวงศ์อังกฤษเป็นแพทย์แผนโบราณ..จะไม่เคยใช้ยาสารเคมีสารพิษกับราชวงศ์เลย..จะไปรักษาแผนปัจจุบันต่อเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือต้องผ่าตัด..ดังนั้น..ต้องเปลี่ยนวิธีกิน..คนไข้หายเองหมอไม่ต้องรักษา..กินอาหารธรรมชาติ..ออกกำลังกาย..ทำสมาธิ..จะช่วยให้ชีวิตยืนยาว..ไม่ต้องกินยา

ที่มา : พริ้มเพรา คงธนะ (ผู้เล่าสู่กันฟัง)

Be the first to comment on "การอบรมธรรมะ to บำบัดอาการป่วยได้จริงหรือ?"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


Translate »
Skip to toolbar